THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỦY SẢN ĐÔNG LẠNH 2023

Thủy sản đông lạnh đang trở thành một lựa chọn phổ biến trong thị trường tiêu dùng Việt Nam. Ở các siêu thị, nhà hàng và quán ăn đều đang đón nhận mạnh mẽ mặt hàng thủy sản nhập khẩu với sự đa dạng như cá hồi, tôm, cá ngừ, mực…Trong thực đơn của các gia đình, thủy sản đông lạnh cũng đang ngày càng được ưa chuộng. 

Với lượng tiêu thụ thủy sản đông lạnh nhập khẩu ngày càng tăng như hiện nay đã mở ra nhiều cơ hội mới cho những đơn vị kinh doanh ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, để nhập khẩu được mặt hàng này về Việt Nam thì cũng khá phức tạp, nếu bạn cũng đang quan tâm đến lĩnh vực này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. Sau đây Unicorn Logistics xin chia sẻ về các THỦ TỤC NHẬP KHẨU THỦY SẢN ĐÔNG LẠNH mới nhất mời các bạn cùng tìm hiểu. Các doanh nghiệp có thể liên hệ với Unicorn Logistics thông qua Eric@unicornlogs.com / 0907256567 - Mr Bắc, Eric, Trưởng phòng sales để được tư vấn và hỗ trợ. 

 

1. Chính sách nhập khẩu thủy sản đông lạnh

Các doanh nghiệp muốn nhập khẩu thủy sản đông lạnh về Việt Nam thì cần phải tuân theo các chính sách được quy định dưới đây: 
 • Thông tư 14/2015/TT-BTC ngày 30/01/2015
 • Thông tư 25/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/06/2016
 • Thông tư 24/2017/TT-BNNPTNT ngày 15/11/2017
 • Thông tư số 103/2015/TT-BTC ngày 1/7/2015
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018.
 • Nghị định số 43/2017/NĐ-CP ngày 14/04/2017.
 • Nghị định 128/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020
Theo các văn bản pháp luật ở trên, thủy sản đông lạnh không thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu nên có thể tiến hành nhập khẩu như các mặt hàng thông thường khác. Tuy nhiên, các doanh nghiệp khẩu khẩu cần kiểm tra kĩ xem đơn vị xuất khẩu có thuộc danh sách các nước được phép xuất khẩu thủy sản vào Việt Nam hay không. Ngoài ra, mặt hàng thủy sản đông lạnh cũng cần kiểm dịch động vật khi nhập khẩu.
 

2. Mã Hs code và thuế nhập khẩu thủy sản đông lạnh

Mã hs code của thủy sản đông lạnh
Mỗi loại thủy sản sẽ có một mã hs code khác nhau, việc xác định mã hs code còn phụ thuộc vào chủng loại, tính chất riêng biệt của từng loại. Thủy sản đông lạnh có mã hs code thuộc chương 03. 

Một số mã số hs code của thủy sản đông lạnh thông dụng:

 
hs code thuy san
 
hs code ca dong lanh

hs code tom ghe
 
hs code thuy san cap dong


Thuế nhập khẩu thủy sản đông lạnh
Mức thuế suất nhập khẩu sẽ được xác định dựa trên mã hs code của loại hàng, cách tính thuế các doanh nghiệp có thể tham khảo công thức sau: 
 • Thuế nhập khẩu = Trị giá CIF x % thuế suất
Thuế giá trị GTGT nhập khẩu được xác định theo công thức:
 • Thuế giá trị gia tăng = (Trị giá CIF + Thuế nhập khẩu) x %VAT
Dựa theo biểu thuế XNK có thể nhận thấy: 
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi của thủy sản đông lạnh: Từ 0%-27%
 • Thuế giá trị gia tăng: 5%-8%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có form D (từ các nước Đông Nam Á): 0%
 • Thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt có form E (từ Trung Quốc): 0%

3. Bộ hồ sơ nhập khẩu thủy sản đông lạnh

Căn cứ vào Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015, sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018. Bộ hồ sơ nhập khẩu thủy sản đông lạnh gồm có: 
 • Tờ khai hải quan 
 • Hợp đồng thương mại (contract)
 • Phiếu đóng gói chi tiết hàng hóa (Packing list)
 • Hóa đơn thương mại (Invoice)
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ (C/O ) (Nếu có)
 • Vận đơn (Bill of lading) 
 • Giấy phép nhập khẩu 
 • Hồ sơ đăng ký kiểm dịch động vật và kết quả kiểm dịch động vật
 • Giấy chứng nhận Health Certificate (HC)
 • Các giấy tờ khác ( Nếu có)
Lưu ý: Giấy chứng nhận Health Certificate là chứng nhận buộc có khi làm đăng ký kiểm dịch động vật. 
hai san dong lanh

4. Quy trình nhập khẩu thủy sản đông lạnh

Các doanh nghiệp Việt Nam cần tìm các đối tác cung cấp thủy sản đông lạnh ở các thị trường có trong danh mục 24 nước được phép xuất khẩu thực phẩm đông lạnh vào Việt Nam.
Hai bên đàm phán và ký kết hợp đồng, sau đó chuẩn bị các chứng từ cần thiết để nhập khẩu lô hàng về Việt Nam. Đơn vị nhập khẩu cần thực hiện theo các bước sau đây để thông quan lô hàng. 
 • Bước 1: Xin giấy phép nhập khẩu thủy sản đông lạnh của cục Thú y
Đơn vị có thể xin giấy phép nhập khẩu bằng cách nộp hồ sơ giấy hoặc xin trực tuyến thông qua cổng thông tin một cửa quốc gia. Việc xin giấy phép nhập khẩu sẽ giúp được cơ quan quản lý xác định được mặt hàng nhập khẩu có nằm trong danh sách được phép nhập hay không. Đồng thời xác định xem đơn vị xuất khẩu có thuộc danh sách các công ty được phép xuất khẩu hàng vào Việt Nam không.  Có giấy phép nhập khẩu mới có thể làm tiếp thủ tục nhập khẩu và kiểm dịch thủy sản được. 

Hồ sơ gồm có: 
Đề nghị cấp Giấy phép
Bản sao chụp hợp đồng giao kết thương mại giữa các bên có liên quan.
Bản sao chụp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (đối với trường hợp phải đăng ký)/ giấy chứng nhận đầu tư (đối với trường hợp doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài)
Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đối với cá nhân (chỉ nộp khi xuất khẩu lần đầu).
Giấy kiểm dịch nhập khẩu

Bước 2: Khai tờ khai hải quan
Doanh nghiệp thực hiện khai tờ khai hải quan ở trên cổng thông tin điện tử. Các thông tin khai báo cần dựa vào bộ hồ sơ nhập khẩu đã có và chờ kết quả phân luồng. 

 
 • Bước 3: Đăng ký kiểm dịch và mở tờ khai hải quan
Sau khi đã có tờ khai hải quan, doanh nghiệp thì doanh nghiệp có thể đăng ký kiểm dịch mặt hàng thủy sản đông lạnh bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống một cửa quốc gia. Ngoài ra, doanh nghiệp có thể đăng ký trực tiếp bằng hồ sơ tại cục Thú y. Thời gian xử lý hồ sơ có thể kéo dài từ 5 đến 7 ngày. 

Sau khi có đơn đăng ký kiểm dịch đã được xác nhận bởi cơ quan kiểm dịch có thẩm quyền thì tiến hành mở tờ khai nhập khẩu. Tiếp theo tùy thuộc vào luồng tờ khai sẽ có hướng xử lý khác nhau: 
 • Hàng hóa ở luồng xanh: Sẽ được thông quan ngày. Tuy nhiên mặt hàng thủy sản đông lạnh cần kiểm dịch động vật nên sẽ không nằm ở trường hợp này. 
 • Hàng hóa ở luồng vàng: Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra lại chi tiết hồ sơ và không kiểm tra hàng thực tế. 
 • Hàng hóa ở luồng đỏ: Nhân viên hải quan sẽ kiểm tra lại chi tiết hàng hóa và kiểm tra thực tế hàng hóa. 
Lấy mẫu kiểm dịch sẽ được tiến hành song song với khi làm thủ tục nhập khẩu hàng đông lạnh. Sau khi có kết quả kiểm dịch doanh nghiệp sẽ tiến hành bổ sung thêm hồ sơ để tiến hành thông quan hàng hóa. 
 
 • Bước 4: Thông quan hàng hóa
Sau khi kiểm tra lại hồ sơ hàng hóa nếu không có vấn đề gì phát sinh thì tờ khai sẽ được thông quan. Doanh nghiệp tiến hành đóng thuế cho hải quan để hàng được thông quan. Nếu có phát sinh vấn đề nào thì doanh nghiệp cần xử lý và bổ sung lại hồ sơ để tiếp tục. 
 
 • Bước 5: Nhận hàng và vận chuyển về kho. 

5. Những lưu ý khi nhập khẩu thủy sản đông lạnh


Để nhập khẩu thủy sản đông lạnh về Việt Nam cần xin giấy phép nhập khẩu tại bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 

Thủy sản đông lạnh nhập khẩu vào Việt Nam cần làm kiểm dịch động vật theo quy định. 

Đơn vị nhập khẩu cần yêu cầu nhà xuất khẩu cung cấp giấy chứng nhận Health Certificate (HC) để làm hồ sơ kiểm dịch thực vật. 

Doanh nghiệp cần xác định chính xác các thông tin đặc biệt là mã hs code, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ để tránh trường hợp sai sót cần bổ sung tốn thời gian, bị phạt, đồng thời có thể phát sinh chi phí lưu cont, lưu bãi lớn.  


Thủy sản đông lạnh cũng như các sản phẩm nhập khẩu khác phải dán nhãn khi nhập vào Việt Nam.

Doanh nghiệp cần hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế theo quy định với nhà nước khi nhập khẩu.

Giấy chứng nhận xuất xứ không bắt buộc có tuy nhiên doanh nghiệp nhập khẩu nên xin chứng nhận này để được hưởng mức thuế nhập khẩu ưu đãi giúp doanh nghiệp giảm được một khoản chi phí lớn. 

Unicorn Logistic với dịch vụ chất lượng, đội ngũ nhân viên tận tình chuyên nghiệp sẵn sàng hợp tác để đồng hành cùng với quý doanh nghiệp trong việc làm thủ tục hải quan, thông qua, vận chuyển hàng hóa xuất - nhập khẩu. Đơn vị đảm bảo mang đến khách hàng chất lượng tốt nhất với quy trình thủ tục nhanh gọn, hạn chế được những rủi ro giúp doanh nghiệp hợp tác tiết kiệm được những chi phí không cần thiết. 
 
Quý khách có nhu cầu liên hệ hỗ trợ tư vấn TTHQ:
Mr Bắc, Eric, Trưởng phòng sales UNICORN
Eric@unicornlogs.com
Phone: 0907256567

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Khuyến mãi

DỊCH VỤ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây