THỦ TỤC NHẬP KHẨU VẢI 2023


Hiện nay, có rất nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào lĩnh vực may mặc bởi đây là một trong những ngành quan trọng và có nhiều tiềm năng phát triển của nước ta. Tuy nhiên, nguồn vải là nguyên liệu chính trong việc sản xuất của ngành may lại hầu hết được nhập từ nước ngoài về chứ trong nước không đáp ứng được. Chính vì thế, nhập khẩu vải về Việt Nam hiện đang là mối quan tâm lớn của vô số doanh nghiệp. 

Hiểu được những vấn đề mà doanh nghiệp đang gặp phải, ở bài viết này Unicorn Logistic sẽ chia sẻ về các THỦ TỤC NHẬP KHẨU VẢI, những chính sách thuế đối với mặt hàng vải nhập khẩu, mã hs code của vải để các đơn vị có thể hiểu rõ hơn. Đồng thời, UNICORN LOGISTIC cũng là đơn vị đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu, chúng tôi chuyên nhận vận chuyển, làm thủ tục hải quan, bảo hiểm cho các lô hàng từ nước ngoài về Việt Nam. Các đơn vị hợp tác có thể liên hệ với Unicorn Logistic qua Eric@unicornlogs.com / 0907256567 - Mr Bắc, Eric, Trưởng phòng sales để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí. 

1. Chính sách nhập khẩu vải 2023

Để nhập khẩu vải về Việt Nam thì các doanh nghiệp phải đáp ứng được những yêu cầu, chính sách hiện hành của nhà nước. Thủ tục nhập khẩu vải được quy định theo những văn bản pháp luật sau: 
 • Thông tư 38/2015/TT-BTC ngây 25/3/2015; sửa đổi bổ sung 39/2018/TT-BTC ngày 20/04/2018.
 • Nghị định bổ sung  69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018
 • Quyết định 18/2019/QĐ-TTg ngày 19/04/2019
 • Thông tư số 21/2017/ TT- BCT ngày 23/10/2017
 • Công văn 4470/TCHQ-TXNK ngây 16/09/2021
Theo những quy định trên thì vải may mặc không nằm trong danh sách những mặt hàng cấm nhập khẩu vào Việt Nam, các doanh nghiệp có thể tiến hành làm thủ tục nhập khẩu bình thường. 
Cũng theo thông tư số 21/2017 TT - BTC, những loại vải may mặc tiếp xúc trực tiếp với da người buộc phải làm công bố hợp quy về hàm lượng Formaldehyt trước khi phân phối ra thị trường. 

2. Dãn nhãn hàng hóa nhập khẩu 

Vải khi nhập vào Việt Nam phải dán nhãn theo nghị định 128/2020 NĐ-CP để giúp các cơ quản chức năng dễ quán lý hàng hóa. Nhãn mác giúp xác định được rõ xuất xứ và đơn vị chịu trách nhiệm với mặt hàng này. 

Nội dung nhãn mác hàng hóa gồm các thông tin sau: 
 • Thông tin của nhà xuất khẩu, nhà nhập khẩu ( Tên công ty, địa chỉ) 
 • Tên hàng hóa 
 • Xuất xứ hàng hóa 
 • Các thông tin theo tính chất của loại hàng 
Nhãn cần được dán tại những vị trí thuật tiện, dễ nhìn thấy, dễ kiểm tra ở trên bề mặt kiện hàng như trên thùng cacton, trên kiện gỗ, ở bao bì sản phẩm...

3. Mã HS CODE và thuế nhập khẩu của vải

Việc xác định mã hs code của vải hay bất kì một mặt hàng nào khi nhập khẩu là điều rất quan trọng. Nếu doanh nghiệp xác định được đúng mã hs code thì sẽ xác định được thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng cũng như những chính sách nhập khẩu của mặt hàng. Để xác định được mã hs code cần dựa vào cấu tạo, tính chất, thành phần.... của hàng hóa. 

Mặt hàng vải có nhiều mã hs code khác nhau được thể hiện cụ thể ở chương 50 và chương 60. Dưới đây, UNICORN LOGISTIC sẽ chia sẻ về mã hs code của mặt hàng vải may mặc.
ma hs code
ma hs code vai may mac


hs code vai
Thuế giá trị gia tăng ( VAT): 8%
Thuế nhập khẩu ưu đãi của mặt hàng vải : 5% - 15% tùy theo hs code 
Thuế nhập khẩu ưu đãi có xuất xứ từ Trung Quốc ( form E): 0 - 5%
Thuế nhập khẩu ưu đãi có xuất xứ từ các nước đông nam á ( form D): 0%

4. Bộ hồ sơ nhập khẩu vải may mặc 

Bộ chứng từ nhập khẩu vải gồm có: 
 • Tờ khai hải quan 
 • Bill of Lading (Vận đơn)
 • Commercial invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Sale contract (Hợp đồng thương mại)
 • Packing list (Danh sách đóng gói)
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O) 

5. Quy trình thông quan lô hàng 

Vải may mặc sẽ được nhập khẩu như các loại hàng hóa bình thường, quy trình thông quan lô hàng sẽ được thực hiện như sau: 
Bước 1: Khai tờ khai hải quan
Sau khi đã có bộ hồ sơ để nhập khẩu vải, doanh nghiệp sẽ xác định được mã hs code, dựa vào các thông tin có trong hồ sơ để khai báo hải quan trên hệ thống.

Bước 2: Mở tờ khai hải quan
Sau khi đã làm xong tờ khai hải quan, hệ thống sẽ trả kết quả và phân luồng tờ khai. Tiếp theo in tờ phân luồng kèm theo bộ hồ sơ nhập khẩu mang đến nộp tại chi cục hải quan để mở tờ khai. Tùy vào thực trạng tờ khai ở luồng, xanh, vàng, đỏ sẽ có hướng sử lý khác nhau. 

Luồng xanh: Miễn kiểm chi tiết tra hồ sơ và miễn kiểm thực tế hàng hóa.
Luồng vàng: Kiểm tra chi tiết hồ sơ hàng hóa và miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. 
Luồng đỏ: Kiểm tra chi tiết hồ sơ hàng hóa  và kiểm tra chi tiết thực tế hàng hóa.

Bước 3: Thông quan tờ khai
Sau khi kiểm tra, nếu hàng hóa không có vấn đề gì nhân viên hải quan sẽ chấp nhận thông quan tờ khai. Như vậy doanh nghiệp sẽ đóng thuế nhập khẩu để lô hàng được thông qua. 

Bước 4: Nhận hàng hóa và vận chuyển về kho để phân phối ra thị trường 

(Liên hệ: Eric@unicornlogs.com / 0907256567 - Mr Bắc, Eric, Trưởng phòng sales ) để được hỗ trợ làm thủ tục hải quan và vận chuyển hàng hóa)

6. Một số lưu ý khi nhập khẩu vải may mặc về Việt Nam 

Doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ thủ tục để khi lô hàng cập cảng đến sẽ được thông quan nhanh chóng, tránh tình trạng thiếu hồ sơ cần bổ sung vì sẽ tốn thêm chi phí lưu kho, lưu bãi.
Doanh nghiệp cần thực hiện đúng các chính sách hiện hành của nhà nước và hoàn thành nghĩa vụ đóng thuế đầy đủ 
Để được hưởng những khoản thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt, doanh nghiệp cần thương thảo với đối tác để lấy được chứng nhận xuất xứ ( C/O).
Doanh nghiệp nên hợp tác với các đơn vị chuyên làm thủ tục hải quan, vận chuyển quốc tế để được tư vấn cụ thể và hạn chế những rủi ro không đáng có hãy liên hệ Eric@unicornlogs.com / 0907256567 - Mr Bắc, Eric, Trưởng phòng sales để được tư vấn và hỗ trợ

Unicorn Logistic với dịch vụ chất lượng, đội ngũ nhân viên tận tình chuyên nghiệp sẵn sàng hợp tác để đồng hành cùng với quý doanh nghiệp trong việc làm thủ tục hải quan, vận chuyển hàng hóa xuất - nhập khẩu. Đơn vị đảm bảo mang đến khách hàng chất lượng tốt nhất với quy trình thủ tục nhanh gọn, hạn chế được những rủi ro giúp doanh nghiệp hợp tác tiết kiệm được những chi phí không cần thiết. 

 

Quý khách có nhu cầu liên hệ hỗ trợ tư vấn TTHQ:
Mr Bắc, Eric, Trưởng phòng sales UNICORN
Eric@unicornlogs.com
Phone: 0907256567

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Khuyến mãi

DỊCH VỤ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây