HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ HỒ SƠ THƯƠNG NHÂN ECOSYS MỚI NHẤT

Khi nào bạn cần đăng ký hồ sơ thương nhân?
Căn cứ theo khoản 1, điều 13, Nghị định Chính phủ quy định của chi tiết Luât quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa số 31/2018/NĐ/CP ngày 08 tháng 3 năm 2018 thì Thương nhân đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa lần đầu tiên phải đăng ký hồ sơ thương nhân với cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và chỉ được xem xét cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa khi đã đăng ký hồ sơ thương nhân đầy đủ và hợp lệ.
Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin) hay còn gọi là C/O là một chứng từ vô cùng quan trọng ngoài việc chứng nhận nguồn gốc xuất xứ thì nó còn là căn cứ để nhà nhập khẩu được hưởng các ưu đãi thuế đặc biệt theo các hiệp định thương mại các nước, các khu vực có ký kết.
Để đăng ký hồ sơ thương nhân tại www.ecosys.gov.vn, trước tiên doanh nghiệp cần đăng ký tài Tài khoản doanh nghiệp tại Cổng dịch vụ công trực tuyến Bộ Công Thương (dichvucong.moit.gov.vn/Register.aspx). Doanh nghiệp upload Giấy phép đăng ký kinh doanh và nhập đầy đủ các thông tin. Lưu ý: cần nhập đúng địa chỉ Email
để nhận các thông tin phản hồi từ Bộ Công Thương và File Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh định dạng pdf, kích thước <=5MB). Đặc biệt lưu lại các thông tin mật khẩu và email đăng ký.
1 cửa bct


Sau khi hồ sơ doangh nghiệp đã được Bộ Công Thương duyệt, doanh nghiệp tiến hành đăng ký Hồ sơ thương nhân.
Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký hồ sơ thương nhân
Căn cứ theo khoản 1 điều 13, Nghị định số 31/2018/NĐ-CP, hồ sơ thương nhân sẽ bao gồm:
  1. Đăng ký mẫu chữ ký của người đại diện theo pháp luật của thương nhân hoặc người được ủy quyền ký đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa, ký Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa và mẫu con dấu của thương nhân theo Mẫu số 01 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này;
Mẫu CK
 
  1. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (có dấu sao y bản chính của thương nhân)
  2. Danh Mục cơ sở sản xuất ra hàng hóa đề nghị cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (nếu có) theo Mẫu số 02 quy định tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
ĐK XƯỞNG
(Trong trường hợp doanh nghiệp là công ty thương mại, thì không cần dung mẫu này.)

Đăng ký hồ sơ thương nhân tại hệ thống Ecosys
Căn cứ theo khoản 2 điều 13, Nghị định số 31/2018/NĐ-CP: Hồ sơ thương nhân được khai báo qua Hệ thống quản lý và cấp chứng nhận xuất xứ điện tử tại  www.ecosys.gov.vn hoặc trang điện tử khác của các cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được Bộ Công Thương ủy quyền. Bộ Công Thương khuyến khích thương nhân đăng ký hồ sơ thương nhân điện tử. Trong trường hợp không thể đăng ký hồ sơ thương nhân điện tử, thương nhân được phép lựa chọn nộp bộ hồ sơ tại trụ sở của cơ quan, tổ chức cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Trong vòng 24h giờ, Phòng quản lý XNK tại địa phương sẽ duyệt hồ sơ thương nhân, lúc đó doanh nghiệp có thể nộp hồ sơ mới yêu cầu cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa.
Nội dung cần điền trên trang Ecosys
Tại mục Thông tin doanh nghiệp: Hồ sơ sẽ được link ra theo theo thông tin doanh nghiệp đã đăng ký trước đó.
Tại mục dịch vụ công:
  • Chọn danh sách đăng ký: cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa ( C/O ) ưu đãi.
  • Mục thông tin bổ sung:
  • Phòng, ban quản lý cấp C/O: Chọn Phòng thương mại XNK tại địa phương doanh nghiệp
  • Địa chỉ công ty: thể hiện thông tin địa chỉ công ty tiếng anh
  • Loại hình doanh nghiệp: Doanh nghiệp sản xuất/ doanh nghiệp thương mại/….
  • Mẫu chữ ký của người được ủy quyền: upload file Mẫu chữ ký của người được ủy quyền đã được chuẩn bị trước đó (đã ký, file dạng pdf, dưới 1KB)
  • Danh mục các cơ sở sản xuất ra hàng hóa ( nếu có): nếu loại hình doanh nghiệp là sản xuất.
cc ecosy 1
 
cc ecosy 2

             Sau khi điền đầy đủ các thông tin, chọn lưu thông tin và liên hệ với cán bộ phụ trách Phòng quản lý XNK doanh nghiệp đã đăng ký để cán bộ duyệt hồ sơ đăng ký thương nhân.
 
Đã duyệt


Cập nhật hồ sơ thương nhân
Khi có bất cứ thay đổi về hồ sơ thương nhân, thương nhân cần cập nhật lại tại trang chỉ  www.ecosys.gov.vn và được Phòng quản lý xuất nhập khẩu tại địa phương duyệt. Một số thay đổi ví dụ như: Thay đổi người ký C/O, bổ sung người được ủy quyền đi làm thủ tục, thay đổi địa chỉ công ty,…
Nếu có khó khăn trong quá trình làm hồ sơ thương nhân hoặc cần tư vấn, liên hệ với Unicorn Logistics để được tư vấn và giải đáp.
Ngoài ra Unicorn Logistics cung cấp dịch vụ xin C/O các form, dịch vụ hải quan, logicstics, Quý vị quan tâm vui lòng liên hệ chúng tôi theo:

HOTLINE: 0938996217 hoặc 0901556567 
EMAIL: CUS01@UNICORNLOGS.COM hoặc GARDNER@UNICORNLOGS.COM

Tác giả bài viết: Ms Sophie

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Khuyến mãi

DỊCH VỤ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây